Giai Thoại Lục Kiếm Khách: Shien Mật Nhất Sinh

Fact: Shien vốn được lấy cảm hứng từ một Samurai lừng danh của Nhật Bản – Oda Nobunaga cũng như có một cốt truyện khá giống với cuộc đời của ông.

Shien vốn là một chàng Samurai trẻ sinh sống trong vùng đất đang xảy ra nội chiến từ những thế lực bên trong. Thời gian trôi đi, mọi người dần nhanh chóng nhận ra Shien là một chiến binh với tài năng thiên phú, thậm chí có người còn cho rằng ông chính là chiến sĩ mạnh nhất trên chiến trường dù là vào thời điểm nào đi nữa.

Thông qua cuộc nội chiến, Shien nhanh chóng đưa tên tuổi mình vang danh khắp nơi với hình bóng của một vị Samurai bất bại.

“Shien vượt qua chiến trường với vị trí trung tâm của Six Samura”, hàng ngàn kẻ thù đã phải nằm xuống mỗi khi ông lâm trận. Vị chiến binh trẻ vươn tới đỉnh cao bằng tài năng trời phú và trí tuệ hơn người, không cần nhiều thời gian để tên của ông vang danh khắp vùng đất nội chiến.”

Cưỡi trên lưng hắc mã huyền thoại Ebon Steed, Shien khắc ghi trong tâm trí muôn vàn kẻ thù một nỗi sợ vô hình mỗi khi ông lâm trận.

Ngàn kẻ ghen tị, vạn người tán dương. Bên tai có ai nói ông gian xảo, xung quanh bàn tán ông tham lam. Lời ra tiếng vào càng làm hung vĩ hơn hình ảnh của bậc chiến hùng. Tuy nhiên tham vọng của ông lớn hơn nhiều so với những lời thì thầm to nhỏ đó. Như một huân chương cho sự oai dũng của bản thân, màu đỏ thẫm trên chiến giáp của Shien không phải là từ nguyên gốc, nó đã đổi màu sau các lần tắm máu kẻ thù mà ông đánh bại. Một màu sắc của cái chết và sự tận diệt.

“Đắm chìm trong tham vọng, kẻ thù chỉ có thể ngã xuống và run rẩy khi đối mặt với ông. Người ta đồn rằng Bộ giáp đỏ thẫm của ông là được nhuộm từ máu phun ra từ những kẻ mà ông hạ sát và từ tia lửa của chiến trường rực nóng, chính vậy chúng sẽ càng đỏ hơn theo thời gian”

Shien - lãnh đạo của thế hệ Six Samurai đầu tiên hay còn được gọi là Legendary Six Samurai

“Những người từng hỗ trợ cho Shien trong mọi mặt nay đều nắm giữ những vai trò quan trọng. Tuy nhiên, khi còn trẻ, họ đều đã xuất hiện nơi mặt trận cùng với “Shien” với danh hiệu Legendary Six Samurai

Mệt mỏi với những cuộc chiến tranh diễn ra khắp các vùng đất của mình, Shien quyết định tạo ra hòa bình bằng quyền lực. Ông muốn thống nhất toàn bộ quốc gia lại nằm dưới quyền kiểm soát của mình. Shien giao phó tham vọng này cho năm vị chiến binh sát cánh bên ông để có thể biến nó thành hiện thực. Cùng nhau, họ được người đời biết đến với cái tên Legendary Six Samurai.

Họ thống nhất đất nước và chuẩn bị cho một kế hoạch lâu đời để một khi họ nghỉ hưu thì sẽ có những thế hệ Six Samurai khác nối nghiệp, tất cả cứ như vậy tạo thành một vòng tròn tồn tại mãi mãi. Đó là kế hoạch của Shien.

Để dành chiến thắng trong cuộc chiến dài hơn này, ông cần đưa mình vào một vị trí an toàn và hùng mạnh. Và khi mà ông đã chắc rằng mình nắm trong tay tất cả những chiến binh Samurai mạnh nhất trên toàn lãnh thổ, không còn gì có thể cản bước ông nữa.

Shien được coi như một vị anh hùng dân tộc khi đã sử dụng sức mạnh của mình để đem lại hòa bình cho muôn dân, đem lại hòa bình cho vùng đất của ông.

Hoặc đó ít nhất là những gì họ muốn tin tưởng …

Hãy nhìn nhanh vào artwork của lá bài Shien’ Scheme dưới đây và bạn sẽ thấy hình ảnh của Shien đầy nham hiểm và đáng ngờ ẩn sau bức tường giấy.

Từ Scheme trong tên của lá bài cũng mang nghĩa là tạo ra âm mưu để làm một việc gì đó với mục tiêu đầy hiểm độc ở phía sau. Vậy rốt cuộc người đàn ông tên Tenkabito Shien này là người như thế nào? Ông hứa đem lại độc lập và hòa bình cho đất nước, nhưng rốt cuộc động cơ thực sự của ông là gì?

Artwork của Shien’ Scheme

Hãy nhìn sâu hơn một lần nữa.

Dưới đây là những artwork đại diện cho cuộc đời của Tenkabito Shien theo thứ tự lần lượt.

Đầu tiên chính là Legendary Six Samurai – khoảng thời gian mà đa số cuộc chiến trong đời ông diễn ra nhằm thống nhất đất nước. Sau khi cuộc khởi nghĩa dành thắng lợi, Shien lên trở thành một Shogun – kẻ đứng đầu của hàng vạn người cũng như điều hành cả quân đội. Cuối cùng ông hoàn thành công việc của một và được biết đến với cái tên kẻ thống trị (Tenkabito), bức artwork thứ ba chính là hỉnh ảnh của ông khi cởi bỏ bộ giáp của mình và đi xung quanh đất nước. Shien vẫn còn một hình ảnh trong đời còn thiếu nữa trong cuộc đời của ông nhưng mình sẽ đề cập đến nó sau.

Dưới đây là năm Samurai Huyền Thoại được ông chiêu mộ….

Bắt đầu với Kizan.

“Kĩ năng của Kizan thể hiện những giác quan của sự tinh tếnghệ thuật ngay cả khi ở giữa chiến trường khốc liệt, đẫm máu

Kizan được miêu tả là một người biết tính toán và đầy tinh tế; kể cả khi đang ở giữa cuộc chiến khốc liệt, anh vẫn luôn giữ được sự tinh tường trong đôi mắt của mình. Điều đó đã đem đến cho anh danh hiệu Trưởng Sư khi thế hệ Six Samurai đầu tiên kết thúc.

“Ngày nay, anh chính là Trưởng Sư, người dẫn dắt cho thế hệ Six Samurai hiện tại”

Tiếp đó là Enishi, kẻ liều lĩnh.

Enishi, người hay bị chê cười vì sự liều mạng của mình, được biết đến với cái danh Vô Hãi. Anh chưa từng một lần cảm thấy bị đe dọa bởi Shien kể từ cái ngày trở thành Legendary Six Samurai

Còn được biết đến với cái tên Vô Hãi – anh không cảm thấy bị đe dọa bởi Shien kể từ cái ngày anh sát cánh bên ông. Vì vậy ngày nay, anh trở thành Quân Sư cho Shien, cho ông một góc nhìn, ý kiến và hướng tiếp cận khác khi họ cùng nhau bàn kế chiến đấu.

“Vậy nên bằng cách đưa ra góc nhìn và ý kiến của mình, Enishi trở thành một quân sư hỗ trợ cho Shien

Kegaki là một người với bốn tay, 2 tay thật, 2 tay máy.

“Với những cái tay máy được gắn vào phía sau để hỗ trợ, Kegaki được người đời sợ hãi với cái tên Tứ Thủ Quỷ Nhân. Nhưng rồi anh đã mất đi đôi tay thật của mình tại nơi chiến trường…”

Tuy nhiên sau cuộc chiến, anh đã mất đi đôi tay thật của mình nên bây giờ Kegaki chỉ còn sống với đôi tay máy. Anh trở thành Thủ Vệ khi Six Samurai kết thúc, lúc này Kegaki là người trông đảm bảo an toàn cho Shien.

“Cùng hai cánh tay máy gắn vào người, anh được trao nhiệm vụ bảo vệ Great Shogun Shien như một Thủ Vệ sau khi rời khỏi tiền tuyến”

Tiếp theo chúng ta có Mizuho – người phụ nữ duy nhất trong Legendary Six Samurai.

“Người phụ nữ độc nhất trong Legendary Six Samurai, người đã đến bên Shinai kết duyên vợ chồng”

 

Và đây là khoảng khắc khi mà câu chuyện của chúng ta có vài sự chuyển biến. Mizuho là vợ của Shinai, người đồng thời cũng là Six Samurai cuối cùng mà Shien thu nạp. Việc cô và Shinai là người yêu đã được đề cập đến trong Hiệu ứng của cả hai.

Điều đặc biệt ở Shinai đấy là anh là người được Shien tin tưởng vào việc có thể thoát chết dù trong hoàn cảnh nào, thậm chí tên của anh Shinai cũng có thể được dịch là Không thể chết.

“Vị Samurai có được sự tin tưởng bậc nhất bởi Shien như là một chiến binh anh hùng, người có thể vượt qua bất cứ hố tử thần nào”

Tuy nhiên điều mỉa mai thay anh lại là người duy nhất được Shien chiêu mộ nằm xuống nơi chiến trường. Không có quá nhiều thông tin về cái chết của anh…. Hay là có?

“….linh hồn anh ấy trú ngụ trong bộ giáp của mình trước khi chết, và bảo vệ các thế hệ hiện tại của Six Samurai”

Chúng ta có thể thấy được Shinai đã qua đời vì không giống như các Six Samurai khác, Shinai bây giờ là một linh hồn ẩn trong bộ giáp của mình để bảo vệ thế hệ Six Samurai tiếp theo. Điểm này sẽ làm bạn thắc mắc về điều gì đã thực sự xảy ra với anh ấy….

Quay về cốt truyện chính

Lúc này đây, Mizuho – vợ của Shinani sau cú sốc về cái chết của chồng mình đã rời khỏi vị trí của một trong các Six Samurai và trở thành một nữ tu sĩ. Cô muốn có thời gian để hồi phục, để nghỉ ngơi và để tìm ra lí do thực sự đằng sau cái chết của chồng.

“Sau cái chết của Shinai, cô tham gia vào hội tôn giáo, nhưng kĩ năng vẫn không hề phai nhòa kể từ ngày cô còn hoạt động, thậm chí ngày nay cô vẫn phục vụ như một Cánh tay của Shien để tiêu diệt bất cứ kẻ nào gây hại cho ông”

Một ngày tình cờ cô đi ngang qua chàng trai nọ. Nếu chỉ nhìn qua thì ai cũng sẽ nghĩ đó là Tenkabito Shien nhưng nếu nhìn kĩ, cậu ta là Kagemusha của ngọn lửa xanh.

Nếu bạn vẫn nhớ anh chàng này thì bạn cũng sẽ nhận ra đây là một trong những lá bài đầu tiên được ra mắt trong Yu-gi-oh. Nhưng điều chúng ta muốn biết chính là Kagemusha là ai và mối liên quan giữa anh và các Six Samurai là gì. Câu trả lời khá là bất ngờ, đó là rất nhiều.

Từ Kagemusha có ý nghĩa là mồi nhử hoặc đơn giản hơn là thế thân. Vậy chúng ta sẽ có Thế thân của ngọn lửa xanh. Kể cả trong dòng giới thiệu cũng nói rõ Phục vụ như một thế thân cho Kẻ Thống Trị Của Ngọn Lửa Xanh. Mình cũng đã nói đến ở trên là Tenkabito có thể được dịch sang nghĩa Kẻ Thống Trị. Và cuối cùng, Shien có thể được hiểu là Ngọn Lửa Tím. Nghe thì có vẻ không hợp lí lắm nhưng nếu bạn tìm kiếm trên Wiki, bạn sẽ có được tên bản Nhật của Kagemusha là  紫炎の影武者,sử dụng google dịch thì chúng ta sẽ có được đó là lửa tím chứ không phải lửa xanh. Như vậy chúng ta có thể tiến tới kết luận là tên của anh đã bị dịch sai khi sang TCG  và tên đúng phải là Kagemusha of the Purple Flame

Nói một cách khác công việc của anh chính là đóng giả như một Tenkabito Shien. Cuộc đời của Kagemusha về cơ bản là để hứng chịu bất cứ cuộc ám sát nào nhằm vào ông. Với việc anh sao chép lại vẻ ngoài của Shien, phong thái của ông, các bài tập và cách cư cử, Kagemusha ngày càng trở thành như một Shien thứ hai nhưng đồng thời anh cũng biết được mảng tối của người đàn ông này. Bất ngờ là anh chưa từng nhuộm tóc của mình sao cho giống với Tenkabito Shien, giữ lại màu tóc đỏ tự nhiên của mình. Hãy nhớ lấy đặc điểm này vì đây là cách dễ nhất để nhận biết Kagemusha trong các Artwork.

Tiếp tục, Kagemusha biết rõ việc gì sẽ xảy đến khi Shien bàn luận về âm mưu của mình. Anh biết con người thật của ông, anh đã nắm giữ bí mật đen tối nhất của Shien đã được một thời gian nhưng đến bây giờ anh mới quyết định mang nó ra ánh sáng.

Bí mật đen tối đó chính là về cái chết của Shinai thực chất đã được tính toán và thực hiện bởi Shien. Đúng thế, chồng của Mizuho người đã bị giết một cách bí ẩn trên chiến trường, người mà linh hồn gắn liền với bộ giáp thời còn sống, cái chết của anh hoàn toàn không phải một tai nạn. Đương nhiên việc các chiến binh chết ngoài mặt trận là hoàn toàn bình thường, những tướng quân khi ra lệnh cho các Samurai chiến đấu đều không mong đợi họ trở về lành lặn. Nhưng lần này thì khác, Shien đã cố tình nhắm vào Shinai và đưa anh vào tính huống phải bị giết, và đây là một thứ mà ông đã không cảnh báo trước cho anh, cũng như không cảnh báo trước cho bất cứ ai trong Six Samurai.

Hãy một lần nữa nhìn vào lá bài Shien’ Scheme nhưng lần này là hiệu ứng của nó “Nếu một “Six Samurai” của bạn bị tiêu diệt bởi chiến đấu: Triệu hồi đặc biệt đến 2 “Six Samurai” từ trên tay”

Âm mưu của Shien sẽ dạng như thế này: đưa Shinai lên chiến trường, và vào khoảng khắc không ngờ đến nhất, để mặc cho anh ta chết. Và rồi cái chết của anh sẽ đưa Shien vào một ví trí thuận lợi hơn khi hai Six Samurai khác sẽ đến viện trợ cho ông. Và như vậy, một mũi tên trúng hai đích. Shien sẽ dành chiến thắng trong cuộc nội chiến và đồng thời ẩn đi việc phản bội của ông với lí do đổ cho cuộc chiến.

Nhưng tại sao ông lại chọn hy sinh Shinai?

Có khá nhiều giả thuyết khả thi cho câu hỏi này. Có lẽ vì mối quen hệ giữa ShinaiMizuho đã níu chân hai người nơi chiến trường, nhưng lí do này khá vô lí khi Hiệu ứng của cả hai có xu hướng hỗ trợ cho nhau. Có lẽ đó là tại vì ông tin rằng vì lí do nào đó, Shinai sẽ phản bội ông trong tương lai, và vì anh rất giỏi né tránh cái chết, nó sẽ rất khó để giết anh mà không thông qua chiến tranh. Nhưng sau cùng, ta sẽ không bao giờ có được lí do thật sự cho việc này, tất cả chỉ là giả thuyết. Thứ duy nhất ta biết được chính là bản chất sẵn sàng hy sinh người thân hoặc lính để phục vụ cho lí do cá nhân của Shien. Một vị thủ lĩnh đáng kính thì sẽ chiến đấu bên cạnh chiến binh của mình chứ không bỏ đấy cho họ hy sinh như ông. Nhưng Shien cần bản thân mình phải sống và cần Shinai phải chết. Mặc dù các cuộc khởi dậy của Shien đã đem tới hòa bình cho quốc gia, nhưng đó không phải là đích đến mà ông muốn hướng tới. Thứ ông muốn là được biết đến và có được sự kinh hãi bởi mọi người như một vị Samurai mạnh nhất từng tồn tại. Đúng là ông nhắm đến việc thống nhất giang sơn nhưng tất cả là để Shien có thể làm người đứng đầu nơi đó.

Như vậy, Kagemusha đã quyết định phơi bày bí mật này, đầu tiên là với người góa phụ Mizuho và sau đó là Kizan rồi Enishi. Ban đầu các Six Samurai đều bất ngờ, nhưng ngay khi xác nhận được điều này, bọn họ đều biết họ cần phải làm gì đó. Họ không chấp nhận việc mình bị dẫn dụ bởi một tên độc tài ham mê sức mạnh và sẵn sàng dẫm lên nấm mộ những chiến binh của mình. Và cùng nhau, bọn họ bàn ra một âm mưu của riêng họ.

Trong một đêm định mệnh, Kagemusha đã đến đối mặt với Shien trong một trận chiến tay đôi, vị Quân Sư Trưởng Sư của các Six Samurai cũng xuất hiện tại đó. Cuộc chiến giữa KagemushaShien sẽ quyết định số phận của mọi người một lần và mãi mãi. Trong khi mọi người đều đang tập trung vào hai người, Mizuho, ở phía sau đang sẵn sàng trả thù cho chồng của cô

Kagemusha trong trang phục chiến đấu

Cuộc chiến đêm định mệnh

Sống một cuộc đời chỉ để sao chép lại mọi hành động và suy nghĩ của Shien, không hề bất ngờ gì khi cuộc chiến của hai người có thể coi là cân kèo. Cùng với sự phục kích của Mizuho, tất cả đều đã sẵn sàng cho lần quyết chiến đầu tiên và cuối cùng này.

Cuộc chiến cân kèo

Cuộc phục kích của Mizuho

Cuộc chiến đó diễn ra như thế nào? Chuyện gì đã xảy ra? Liệu cuộc ám sát của Mizuho có thành công? Tất cả chúng ta đều không biết, nhưng cái kết của Shien thì khác.

Shien đã bị đánh bại, trả giá cho những tội ác và sự phản bội của hắn. Giờ đây Shien trở thành một linh hồn ngủ yên trong bộ giáp của chính ông giống như những gì đã xảy ra với Shinai. Shien đã nắm giữ những bí mật đen tối cả cuộc đời và giờ đây bí mật cuối cùng mà ông có chính là cái chết của chính mình. Và buồn thay khi người được dùng để làm thế thân cho Shien cả cuộc đời lại chính là người kết thúc cuộc đời ông.

Giờ đây khi kẻ lãnh đạo tàn bạo đã chết, Kagemusha đã hỏi ngài Quân Sư :”Rồi ai sẽ là người thay thế cho hắn?”. “Ừ thì”, ngài Quân Sư trả lời, “Làm gì còn ai tốt hơn kẻ đã sao chép hắn cả đời mình cơ chứ?”. Và như vậy, Kagemusha nhận lấy cái tên Shien – Bóng tối của Six Samurai kể từ ngày đó. Không một ai nhận ra sự thay đổi này ngoại trừ có lẽ là mái tóc đỏ kì lạ của anh.

Và như vậy, cuộc đời của Shien và truyền thuyết về Six Samurai huyền thoại đã kết thúc, mở ra một tương lai tốt đẹp hơn cho quốc gia này cùng với vị Shien đáng kính mới cùng mái tóc đỏ của mình….

Từ từ, đừng tắt trang này vội, truyện đã hết đâu

Như mình đã nói ở trên, Kagemusha nắm trong tay một vai trò vô cùng quan trọng trong câu truyện này, dĩ nhiên với những gì anh đã làm ở trên thì có thể nói đó đã quan trọng rồi nhưng thực tế mọi thứ còn hơn cả vậy. Cũng ở trên mình đã nói là để ý kĩ đến mái tóc đỏ của anh, trong các Six Samurai thì còn có một người nữa cũng mang trong mình mái tóc đỏ và nếu như bạn chưa nhận ra hoặc quá lười để lướt lên xem từng ảnh thì đó chính là Legendary Six Samurai – Shinai. Và thậm chí hai người còn đeo cùng một chiếc vòng cổ như nhau nữa.

Legendary Six Samurai - Shinai

Shadow Of The Six Samurai - Shien

Điều này có thể giải thích được rất nhiều thứ.

Phải chăng liệu Mizuho Shinai có một người con trai. Cậu bị đưa đi từ nhỏ rồi được nuôi nấng trong bí mật để trở thành một thế thân cho Tenkabito, và chỉ có duy nhất Tenkabito Shinai biết được điều này. Rồi lí do mà Shien muốn giết Shinai cũng là để giấu đi điều này. Nhưng bằng cách nào đó, Kagemusha đã tìm ra được nguồn gốc thực sự của mình, hội ngộ lại với mẹ và tìm cách trả thù cho cha mình. Nếu đây là sự thật thì chúng ta đã có một câu truyện hoàn thiện về cuộc đời của một Shien tham lam, hiểm độc và một Shien sống trong bí mật cũng như cái kết của hai người ...

-Takashi Sakai-

Viết bình luận