Runick: Tiếng sấm truyền từ xứ sở Bắc Âu

Ngày 19 tháng 3 năm 2022, trong bộ Deckbuild Pack: Tactical Masters cho ra mắt tộc bài Runick (trước đây là Mysterune) với khung cảnh như mô phỏng lại cả 1 thời kì hưng thịnh trong văn hoá Bắc Âu. Runick cũng là một phương pháp chơi chữ giữa Rune – 1 từ ngạn ngữ cổ trong Na Uy quê hương của thần thoại Bắc Âu và Magic – phép thuật để tạo ra một thế giới đầy ma lực và sức mạnh. Vậy đó là gì, hãy một lần nữa, như cách đây 5 năm trước, cùng Mahadoyugi phiêu lưu trong thế giới rộng lớn này để tìm hiểu nhé!!

Xem thêm: Yu-Gi-Oh's Edison Format là gì?


Thần thoại Bắc Âu

1: Runick Fountain – Giếng nước của Mímir

Trong sử thi Bắc Âu, có một nhân vật hiền triết cực kì nổi tiếng tên là Mímir (hay Mim) với hiểu biết thâm sâu và là 1 kho tàng kiến thức sống. Ông nổi tiếng với chiếc giếng thần Mímisbrunnr nằm dưới cây cây địa đàng Yggdrasil với nguồn tinh hoa cung cấp cho sự uyên bác của mình. Chiếc giếng thậm chí còn linh thiêng và nhiệm màu tới mức mà thần tối cao Odin đã phải hi sinh 1 bên mắt của mình để đổi lại có thể uống được nước trong giếng. Sự thiêng liêng của giếng đã ngấm vào Mim. Mãi sau này khi cuộc chiến tranh cai trị đất nước giữa 2 tộc người Aesir và Vanir nổ ra, cái chết của Mim mới được ghi lại sau khi ông bị chém đầu trong trận chiến. Odin sau đó đã phải tìm kiếm chiếc đầu của Mim và mang nó theo bên mình để có thể lắng nghe những âm thanh khuyên nhủ từ linh hồn của Mim vậy.

Trong artwork của Runick Fountain, không khó để nhận ra giếng nước năm nào. Và linh hồn đang ngự trị và đi lên từ chiếc giếng đó, không ai khác chính là hiện thân của thầy Mímir.


Người bất tử Mímir

2: Runick Allure – Mũi dao Laevateinn

Trong thần thoại Bắc Âu, mũi dao Laevateinn được chế tạo bởi thần Loki như là một vũ khí để đi săn con chim thần trên đỉnh cây địa đàng Yggdrasil. Mũi dao được mô tả như là một lưỡi dao, có cán như gậy phép thuật với khả năng gây sát thương tới kẻ thù từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau.

Trong artwork của Runick Allure, dễ dàng để nhìn thấy mũi dao nhỏ có thể dắt vào tay áo để diệt kẻ thù. Bàn tay nào đang đưa, và ai đang nhận, không ai biết, nhưng mũi dao chắc chắn là 1 huyền thoại.


Mũi dao Laevateinn nhỏ gọn để mang bên mình

3: Runick Tip – Thanh kiếm Tyrfing

Thanh kiếm Tyrfing là một thanh kiếm sinh ra với lời nguyền chết chóc. Tương truyền rằng, Svafrlami – con trai của Odin và là vua của xứ Gardariki đã lừa gạt và bắt những người lùn Dvalinn và Durinn khi họ rời khỏi nơi cư ngụ của họ. Svafrlami đã ép họ phải sản xuất cho mình 1 chiếc kiếm có thể đâm bách phát bách trúng kẻ thù và chém sỏi đá như chém vải. Bị dồn vào đường cùng, các chú lùn với những kĩ năng thượng thừa về việc rèn kiếm đã đúc ra được chiếc kiếm này. Tuy nhiên, để trả thù cho vua Svafrlami, họ đã nguyền rủa và phù phép chiếc kiếm để ngay khi rút ra nó sẽ giết chết người sử dụng. Svafrlami biết được đã truy lùng với ngụ ý giết hết tộc người lùn, nhưng họ đã nhanh chóng trốn đi thật xa tránh cho 1 cuộc tàn sát của vua. Về sau, Svafrlami bị giết bởi tộc người berserker, và câu chuyện của chiếc kiếm vẫn luôn là 1 điều kì bí.


Thanh gươm trong biểu tượng của Bắc Âu

Trong Yugioh, thanh kiếm xuất hiện trong artwork của Runick Tip chắc chắn mô phỏng lại thành kiếm bị nguyền rủa năm nào.

4: Runick Destruction – Găng tay sắt của thần Thor

Thần Thor có 3 thứ vũ khí mạnh nhất luôn mang bên người. Đầu tiên là thanh búa lừng lẫy thế giới Mjolnir, dây thắt lưng Megingjoro và cuối cùng chính là gang tay sắt Járngreipr. Bộ gang tay này được người lùn thiết kế theo yêu cầu thần Thor do trong quá trình đúc búa, Loki đã cải trang thành 1 con ruồi trâu cắn vào mắt khiến cho việc cán búa bị ngắn lại hơn bình thường. Ngoài ra, găng tay này cũng như 1 cách giúp cho thần Thor thu hồi búa lại 1 cách dễ dàng hơn sau khi quăng vào kẻ thù.


Đôi găng tay sắt của Thor để diệt kẻ thù và để điều khiển cây búa Mjolnir

Rõ ràng là có thể thấy đôi găng tay sắt huyền thoại của thần Thor trong khung cảnh của Runick Destruction. Đôi găng tay tuy không được nhắc đến nhiều trong văn hoá Bắc Âu, nhưng lại mang ý nghĩa không hề tầm thường với thần Thor vậy.

5: Runick Dispelling – Ma thuật Seidr

Ma thuật Seidr nhằm khơi gợi lại 1 thứ ma thuật cổ đại trong văn hoá Bắc Âu và được sử dụng mạnh mẽ trong thời kỳ đồ đá Scandinavian. Việc vận hành phép thuật này được dựa vào việc sử dụng lời nói và phép định hình tương lai. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các bằng chứng của việc sử dụng ma thuật này được kết nối với tôn giáo Bắc Âu và chỉ được chấm dứt từ thời kỳ Cơ đốc giáo hoá Scandinavian.


Phép thuật Seidr được sử dụng bởi vị thần Freyja trong sử thi 

Trong artwork của mình, có thể chưa nhận định rõ về thứ ma thuật được mô tả trong sử thi, nhưng việc pháp sư đứng bên cạnh chàng trai (có thể để làm phép) cũng có thể là một dấu hiệu thực tế cho ma pháp này là có thật.

6: Runick Freezing Curses – Chiếc cung băng giá của xứ sở Ýdalir

Lời nguyền băng giá mô tả lại một xứ sở cổ đại trong thần thoại Bắc Âu có tên là Ýdalir và được cái trị bởi vị thần Ullr trong thế kỷ thứ 13. Ông có khả năng khiến mọi thứ đóng băng bằng chiếc cung của mình và mọi thứ kéo dài tới mức các dòng sông cũng đóng băng để có thể đi bộ được, và xung quanh những tán cây thường xanh cũng phủ trắng là tuyết.


Cây cung làm đóng băng đối thủ trong truyền thuyết

Và đương nhiên cả khung cảnh đóng tuyết đã được mô tả chính xác trong lá bài Runick Freezing Curses với chiếc cung ma pháp như đang cố gắng để đóng băng cả đối thủ lại.

7: Runick Slumber – Cây đàn hạc của Bragi

Trong artwork của Runick Slumber có một cây đàn hạc. Đây chính là hiện thân cho chiếc đàn hạc của Bragi – một bậc hiền triết trong quá khứ của xứ sở Bắc Âu. Bragi nổi tiếng với học thuyết về ngôn ngữ, thơ ca và âm nhạc tại văn hoá tại Na Uy và Thuỵ Điển. Bên cạnh đó, ông luôn mang bên cạnh mình chiếc đàn hạc như là 1 người bạn giúp ông sáng tác các tác phẩm nghệ thuật.


Cây đàn hạc của bậc vĩ nhân Bragi 

8: Runick Golden Droplet – Chiếc nhẫn vàng Draupnir

Trong sử thi Bắc Âu có nhắc lại một câu chuyện về một cuộc cá cược của Loki với anh em người lùn Brokkr và Eitri rằng họ là những thợ rèn kém cỏi khi không thể tạo ra những sản phẩm chất lượng như là đám con nhà Ivaldi – một tộc người lùn khác của Bắc Âu. Chính vì thế, để chứng tỏ khả năng của mình, hai anh em Brokkr đã chế tạo ra 3 tuyệt tác gồm chiếc nhẫn vàng Draupnir, búa Mjolnir và bờm vàng Gullinbursti. Chiếc nhẫn vàng về sau được sở hữu bởi đấng tối cao Odin với khả năng cứ đến ngày thứ 9 trong tháng sẽ tự nhỏ giọt nhân bản thành 8 chiếc nhẫn khác với kích thước và trọng lượng y hệt bản gốc.


Chiếc nhẫn với khả năng nhân bản nhỏ giọt của mình

Có thể thấy rõ sự xuất hiện của nhẫn vàng Draupnir khi "mọi người, mọi nhà" đều đang cầm cho mình 1 chiếc nhẫn được mô tả trong artwork của Runick Golden Droplet.

9: Runick Smiting Storm – Búa thần Mjolnir

Có lẽ 1 trong những đặc sản kinh điển khi nhắc đến sử thi Bắc Âu đó chính là thần sấm Thor – con trai của Odin và chiếc búa thần Mjolnir. Chiếc búa trứ danh ấy không những xuất hiện trong sử thi mà còn được đưa vào cả điện ảnh với khả năng chỉ được sử dụng bởi những người xứng đáng kế thừa nó. Chiếc búa đã đi theo vừa là 1 vũ khí, vừa là 1 người bạn theo Thor trong suốt cuộc đời của mình và cả trong những chiến công lừng lẫy của Thor.

Thật dễ dàng để nhìn thấy chiếc búa thần Mjolnir trong artwork của Runick Smiting Storm. Ngoài ra, chiếc búa này còn được mô tả trong tộc bài Aesir cũng trong thế giới Yugioh này.


Cây búa trứ danh Mjolnir của thần sấm Thor

Có thể thấy rằng, dù bao nhiêu năm đi chăng nữa thì Yugioh vẫn sẽ mang lại cho chúng ta những màu sắc rất riêng được gửi gắm vào những tộc bài và đây chính là 1 giá trị khó có boardgame nào có thể thay thế được. Và Runick là một điển hình cho giá trị ngầm đó, với những chất liệu được thiết kế từ thế giới Bắc Âu sử thi cổ đại, đã mang đến cho chúng ta một chút hứng thú cũng như những kiến thức văn hoá của lịch sử nhân loại này.

Xem thêm: Structure Deck: Albaz Strike - Bước Ngoặt Mới Của Meta

Viết bình luận