Invoked (P2): Thần Thoại, Huyền Bí Và Những Điều Linh Thiêng

Sau phần I với cuộc đời và số phận của gã phù thủy Aleister Crowley, Invoked sẽ mang tới chúng ta lần này với những điều tín ngưỡng, điều huyền bí, kì lạ của thế giới. Đó là gì, đó là ai và chúng có ý nghĩa thế nào đối với con người thời xưa? Hãy cùng ngẫm những điều thần bí này qua loạt bài viết phần II có tên gọi "Invoked - Thần thoại, huyền bí và những điều linh thiêng"

Độc giả có thể theo dõi Invoked (P1): Gã Phù Thuỷ Điên Loạn tại đây.

1. Invoked Purgatrio - Tín ngưỡng Purgatory

Purgatory hay tạm dịch là Luyện Ngục trong tín ngưỡng người La Mã chỉ trạng thái chung chuyển giữa cái chết và sự sống sau khi một người khi qua đời. Những người này được định trước là “ phải trải qua sự thanh tẩy hoặc chuộc tội để có thể đón nhận sự thánh thiện cần thiết trước khi tiến vào thiên đường”. Lối vào thiên đàng đòi hỏi “ sự giảm án trước Chúa bởi những tội lỗi mà mình đã gây ra”. Chỉ những ai ra đi trong sự thanh thản những chưa hoàn thành bản án của mình mới có thể tới Luyện Ngục và không ai là ở nơi này mãi mãi hay đi xuống địa ngục.

 

Invoked Purgatrio và tranh phác họa Luyện Ngục (Nguồn: Internet)

Cụm từ “Purgatory” có lẽ xuất hiện vào khoảng năm 1160 – 1180 và được sử dụng như một danh từ gợi lên những ý tưởng cho con người thời đó rằng Luyện Ngục là một nơi chốn, một địa điểm. Tín ngưỡng La Mã luôn coi Luyện Ngục như một trạng thái chuyển đổi quan trọng và truyền bá rộng rãi việc quan tâm tới những người đã khuất, cũng như cầu nguyện cho họ bởi mọi người quan niệm rằng kể cả sau khi đã mất thì những người tới Luyện Ngục vẫn còn phải trải qua rất nhiều thử thách.

2. Invoked Magellanica - Lục địa "ảo" Terra Australis

Terra Australis là một lục địa giả tưởng, xuất hiện trên các bản đồ vào khoảng thế kỉ thứ 15 đến 18. Sự tồn tại của Terra Australis ở phía bán cầu Bắc không dựa trên bất kì cuộc khảo sát lục địa nào, hay có sự quan sát trực tiếp nào cả mà nghiêng nhiều hơn về ý kiến cân bằng đất đai ở phía Nam.

 

Magellanica là tên gọi khác của lục địa giả tưởng Terra Australis (Nguồn: Internet)

Vào đầu những năm 1800, một thám hiểm gia người Anh tên Matthew Flinderss đã phổ biến cách đặt tên của Australia dựa theo Terra Australis. Điều này đã cho thấy quan điểm của anh là “không có khả năng” nào trong việc tìm thấy bất kỳ vùng đất nào xứng đáng và tuyệt vời hơn ở phía Nam so với nơi đây. Lục địa mà sau này được đặt tên là Châu Nam Cực đã được khám phá ở nhiều thập kỉ sau khi quyển sách về Australia, được viết vào năm 1814 bởi Flinders. Quyển sách có tựa đề là “ 1 chuyến du ngoạn tới Terra Australis” và sau khi được ông đổi tên, nó đã trở nên vô cùng nổi tiếng.

3. Invoked Mechaba - Tín ngưỡng Merkabah

Merkabah ám chỉ tới ngai vàng của Chúa, được miêu tả trong Ezekiel (1:4-26). Merkabah được nhắc tới như là chiếc xe chiến có 4 chân và được điều khiển bởi 4 “ sinh vật sống”- những sinh vật mà đều có 4 chiếc cánh cùng với 4 khuôn mặt, bao gồm một mặt của loài người, một của loài sư tử, một của loài bò và cuối cùng là đại bàng.

Theo như những đoạn thơ trong Ezekiel và những đoạn tường thuật của những người tham gia, Merkabah là 1 chiếc xe ngựa được tạo bởi rất nhiều thiên thần. Bốn thiên thần tạo nên cấu trúc cơ bản của chiếc xe và họ được gọi là các “ Chayot”. Cơ thể của họ gần như giống với người bình thường, tuy nhiên lại khác là mỗi người bọn họ lại có tới 4 khuôn mặt, tượng trưng cho 4 phương hướng Đông-Tây-Nam-Bắc mà chiếc xe có thể đi.

 

Xe ngựa thần thánh Merkabah (Nguồn: Internet)

Merkabah được cho là một thiết bị có khả năng nhìn thấu tâm can con người và dạy chúng ta cách trở thành người tốt hơn. Bốn thiên thần Chayot tượng trưng cho 4 yếu tố mà Chúa dùng để tạo ra thế giới: Sư tử tượng trưng cho “ Hỏa”, tượng trưng cho “ Đất”, Đại bàng tượng trưng cho “Không khí “ và Con người tượng trưng cho “ Nước”. Cũng có lý thuyết khác rằng bốn thiên thần tượng trưng cho 4 mùa trong năm và được Ofanmin – nghĩa là cách thức – kết hợp lại, tạo nên những ngày hạ mát mẻ như mùa đông và ngược lại.

4. Invoked Caliga – Vua Caligula

Caligula là một vị vua thứ 3 của La Mã có tên đầy đủ là Gaius Julius Caesar Augustus Germanicus (31/08/12 – 24/01/41) . Ông có thâm niên trị vì từ năm 37 tới năm 41 của La Mã. Biệt hiệu Caligula xuất phát từ cha mình với Caligula có nghĩa là đôi ủng của chàng lính trẻ, và ông hay gọi tắt là Caliga. Trong suốt 3 năm  trị vì ít ỏi của mình, Caliga được người ta biết đến nhiều trong công cuộc mở rộng lãnh thổ và xây dựng nhưng cung điện xa hoa tráng lệ. Tuy nhiên, vì tuổi trẻ ham vui và những thú vui quá đà, mà phần lớn thời gian, ông luôn được biết dưới vỏ bọc của 1 vị vua ham dâm, sa hoa phung phí mà chưa kịp hoàn thiện nốt những dự án phúc lợi cho nhân dân. Ông bị ám sát năm 28 tuổi và chính vì thế mà tài liệu của ông cũng ít, như những dự án dang dở cho người dân La Mã vậy.

 

Caligula - vị vua La Mã yểu mệnh (Nguồn: Internet)

Điều đáng buồn rằng, Caligula được người đời tin rằng là vị vua "điên loạn" nhất trong lịch sử Đế Chế La Mã. Xuất hiện trong Yugioh, vua Caliga nhìn giống như 1 tên độc tài độc đoán, hệt như con người Caliga trước đây!!

 5. Invoked Raidjin – Thần sấm Raijin

Nhật Bản, người dân tôn thờ một tôn giáo mang tên: Shinto. Đây là tôn giáo lớn nhất Nhật Bản với nhiều ước nguyện của nhân dân về những mối quan hệ linh thiêng từ quá khứ cho tới hiện tại. Và một trong những vị thần được người ta thờ cúng đặc biệt trong tôn giáo Shinto chính là thần Sấm Raijin. Raijin được tái hiện trong con mắt người dân Nhật Bản trong hình dáng của một con tiểu quỷ có mái tóc buộc ngược và hai tay thì lăm lăm gùi trống để gõ lên những thanh sấm sét và những âm thanh rùng rợn.

 

Raidjin - thần Sấm theo tín ngưỡng Shinto Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Nhiều phụ huynh Nhật Bản hay trêu con cái của họ rằng, mỗi khi trời mưa đến, khi thấy có sấm sét thì phải nhanh chóng che kín bụng và cái rốn đi kẻo thần Raijin cắn mất, bởi họ tin rằng, thần Sấm có một sở thích quái dị đó là ăn rốn của trẻ con. Nhưng tất cả chỉ là phong tục, và đương nhiên, người dân Nhật Bản vẫn luôn tôn sùng những gì mà Raijin làm, đặc biệt trong việc tạo mưa, khiến cho thời tiết mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu trường cửu.

Và tất nhiên, một vị thần như thế sẽ xuất hiện trong YGO rất ngầu rồi. Thần Sấm Raidjin đang cầm trên tay một thanh kiếm để tạo sấm sét đanh trời!

6. Cocytus – Dòng sông ngầm Cocytus

Cocytus là tên một dòng sông ngầm lịch sử của Hy Lạp cổ đại. Đây là một trong năm con sông chảy vào Acheron và bao quanh khu đất chết của thần Chết Ha Des. Cocytus là nơi được mô tả là có sự thần bí đến chết chóc cho những ai đi qua. Nhưng, ngược lại, Cocytus cũng là con sông được đưa vào sử thi và các bài thi ca nhiều nhất trong những con sông quanh vùng Ha des trú ngụ. Người ta viết về Cocytus như là một nơi thử thách những người tài bước qua. Có thể kể đến như là 2 vị “thần thơ” Virgil, Dante, hoặc những vị thần cổ đại Hy Lạp như Plato hoặc Apuleius,…

 

Dòng sông Địa Ngục Cocytus (Nguồn: Internet)

Không phải ngẫu nhiên mà con vật trong artwork của Cocytus có màu xanh của nước và mang dáng vẻ kì cục, hung dữ. Đó có thể là một trong những con vật cai trị ở vùng nước Cocytus bí hiểm.

Như vậy Invoked đã một phần tái hiện rất chân thực về những điều kỳ bí, huyền ảo trong thế giới cổ đại. Từ những con người có đam mê với phép thuật nhưng theo những hướng tiêu cực đáng bị lên án, hay tới những địa danh, phong tục, tín ngưỡng, giá trị văn hóa xa xưa,  hi vọng rằng, chúng ta đã được trải nghiệm qua những điều tốt đẹp nhất, những điều quý giá thiêng liêng của nhân loại loài người.

Độc giả có thể theo dõi Invoked (P1): Gã Phù Thuỷ Điên Loạn tại đây.

Nguồn: Sưu tầm

Tác giả: Clear Mind và cộng sự


Viết bình luận