Knightmare: Các Quái Vật Huyền Thoại Hay Bản Piano Ngày Tháng Một?

Tháng 1 năm 2018, Knightmare ra đời. Như đã giới thiệu qua trong bài viết trước, thì Knightmare là những bản thiết kế được dựa vào các quái vật trong sử thi cổ đại trải dài khắp 5 châu và cũng mang trên người nét đẹp nghệ thuật bằng các hình tượng của các ký hiệu trong một bản piano. Chúng là ai, thiết kế ấy thực sự thế nào, hãy cùng chúng tôi phiêu lưu trong bài viết hôm nay nhé!

 

Các Quái Vật Huyền Thoại Hay Bản Piano Ngày Tháng Một? 


1: Knightmare Mermaid – Người cá Mermaid

Mermaid được làm dựa vào những mỹ nhân ngư cổ đại trong truyền thuyết (giống Mermail). Mermaid xuất hiện từ lâu trong văn hoá cổ đại trải dài từ châu Âu, Mỹ và cả châu Á của chúng ta. Những câu chuyện đầu tiên về Mermaid chỉ được bắt đầu tại Assyria kể về nữ thần Atargatis đã tự chuyển hoá cơ thể mình để trở thành nửa người nửa cá, sống dưới đại dương nhằm trốn tránh đi sự xấu hổ vì đã vô tình giết chết người mình yêu. Mermaid cũng được cho là có sự liên kết với những thiên tai có gắn với biển cả như lũ, bão hoặc ngập nước và chúng được coi giống như là các người cá Siren trong truyền thuyết của Hy Lạp lâu đời. Chính vì xuất hiện và tồn tại lâu như vậy trong tiềm thức loài người, mà mermaid đã trở thành 1 nét văn hoá mà xuất hiện trên cả phim trường và cả trong các bộ truyện nổi tiếng!

Còn đối với âm nhạc, Knightmare Mermaid mang biểu tượng của nốt mắt ngỗng (hay còn gọi là nốt Fermata). Nốt nhạc này thường được đặt ở nốt nhạc hoặc dấu lặng. Tại đó trường độ sẽ được ngân dài hơn bình thường. Có nhiều kiểu mắt ngỗng, như kéo dài, kéo dài vừa, kéo dài lâu,… và tất cả dụng ý này sẽ đến từ nhạc công, nhạc sĩ hoặc người viết bản nhạc!


 Mermaid với đôi mắt ngỗng

2: Knightmare Cerberus – Chó ba đầu Cerberus

Cerberus được người ta kể lại là một con chó ba đầu, đuôi rắn. Cerberus là thuộc hạ của Hades với nhiệm vụ canh cổng địa ngục, đảm bảo chỉ có linh hồn người chết vào mà không ai có thể ra được. Mặc dù dữ dằn như vậy nhưng theo một số tài liệu kể lại rằng, Cerberus vẫn luôn khao khát có một cái đầu người, điều đó chứng tỏ Cerberus không hoàn toàn là thú vật như Orthrus mà đâu đó vẫn mang tính người. Cerberus chết dưới tay người anh hùng Hy Lạp Hercule.

 Trong âm nhạc, cái đầu thứ 3 của Cerberus có in biểu tượng dấu hồi. Dấu hồi dùng với ý nghĩa để chơi lại 1 đoạn nhạc. Tức là đoạn nhạc nằm giữa 2 dấu hồi sẽ được chơi thêm 1 lần nữa khi ta gặp dấu hồi thứ 2.

Cerberus với dấu hồi

3: Knightmare Phoenix – Phượng hoàng

Phoenix là một loài sinh vật xuất hiện trải dài từ châu Âu sang châu Á. Loài phượng hoàng huyền thoại được ghi chép là một loài chim có sức mạnh từ mặt trời và có một tuổi thọ lớn có thể lên tới 500 năm. Có nhiều nguồn chứng tỏ rằng chúng có thể tái sinh từ chính thân xác đã chết của mình. Nhiều tài liệu ghi chép được rằng, phượng hoàng chết bằng cách cháy rực lên bằng lửa để rồi sau đó, chính từ những tro tàn cũ, một con phượng hoàng tái sinh khác lại được hồi sinh. Phượng hoàng tại Trung Quốc cũng được coi là một linh vật cao quý sánh ngang với loài rồng vậy. 

Trên đầu của Knightmare Phoenix có in một dấu coda. Dấu coda trong bản piano mang ý nghĩa để đánh dấu một đoạn nhạc. Dấu coda luôn luôn đi theo cặp, và một đoạn nhạc nằm giữa 2 dấu coda sẽ chỉ được đánh 1 lần duy nhất, ở lần thứ 2, đoạn nhạc nằm giữ 2 dấu này sẽ được bỏ qua chuyển tới đoạn nhạc tiếp theo.

 Phượng hoàng với dấu coda

4: Knightmare Goblin – Tiểu yêu

Goblin đã xuất hiện từ rất lâu trong các câu chuyện thần thoại của châu Âu nhưng lũ tiểu yêu chỉ lần đầu tiên được ghi nhận tại thời Trung cổ kéo dài từ năm 500-1500 sau công nguyên. Lũ goblin được ghi chép là những kẻ có kích thước nhỏ, láu lỉnh, có phần gian xảo, đặc biệt là có lòng tham với tiền bạc và kim cương. Goblin cũng được miêu tả là có thân hình xanh lè với chiếc mũi dài nhọn. Chính vì thế, mà trong một vài tựa game, goblin được giao nhiệm vụ đi ăn cắp vàng, dầu mỏ của quân địch vậy.

Knighmare Goblin được in trên mặt dấu hồi đôi. Dấu hồi đôi được thiết kế có 2 sọc chéo và 2 chấm ở hai bên (2 mắt của Goblin). Dấu hồi đôi có nghĩa trong bản piano rằng chúng ta phải ngân ô nhạc ngay trước đó 2 lần nữa. Đó cũng là câu giải thích tại sao Goblin cho chúng ta khả năng normal đến 2 lần trong 1 turn vậy!

 Goblin với dấu hồi đôi 


5: Knightmare Unicorn – Ngựa một sừng

Ngựa 1 sừng được đánh giá là một trong những loài vật xuất hiện nhiều nhất trong sử thi các nền văn hoá phương Tây. Đó là một con ngựa trắng, có một chiếc sừng xoắn nhọn trên đỉnh đầu. Có nhiều nguồn văn hoá cho rằng Unicorn là một con ngựa không thể thuần chủng, nhưng cũng có nền văn hoá cho rằng Unicorn đại diện cho hoà bình, sự hiền lành, chan hoà ấm áp. Unicorn đôi khi cũng bị nhầm lẫn với Pegasus, ngựa có cánh. Nhưng nhìn chung, cả Unicorn hay Pegasus đều đóng góp 1 phần văn hoá tốt đẹp và chúng cũng được tái hiện nhiều trong các bộ phim, hoặc các bức tranh cổ đại.

Trên đỉnh đầu của Knightmare Unicorn có một dấu Pedal. Đây là dấu pedal của chân giậm pedal thứ 3 bên phải của piano. Dấu pedal này ám chỉ cho việc người chơi piano sẽ phải giậm pedal trong đoạn nhạc. Đoạn nhạc được giậm pedal sẽ có âm vang lâu hơn bình thường ngay cả khi bàn tay chúng ta đã buông ra khỏi phím.

 Unicorn với dấu pedal

6: Knighmare Gryphon – Đại bàng sư tử Gryphon

Gryphon là một loài vật xuất hiện trong thần thoại với dáng vẻ lai giữa đại bàng và sư tử. Cụ thể với đuôi, cơ thể và chân của sư tử, nhưng đầu và móng vuốt là của đại bàng. Gryphon là đại diện cho vua chúa, gia tộc hoàng gia Anh cổ đại bởi cả đại bàng lẫn sư tử đều được coi là những hình tượng loài vật chúa tể của rừng xanh và trên bầu trời. Gryphon cũng xuất hiện nhiều trong nghệ thuật cổ đại, điển hình như trong sử thi Warcraft, Gryphon vừa thể hiện là một công cụ di chuyển cho nhà vua, vừa là một chiến binh dũng mãnh khi lâm trận. 

Trên đỉnh đầu Gryphon cũng có dấu Alla Breve. Đây là dấu biểu thị cho nhịp 2/2 (tức là nhịp nhanh hơn so với thông thường) của piano với kí hiệu là một chữ C in hoa với một dấu gạch dọc từ trên xuống. Nếu không có gạch dọc, thì bản piano sẽ được chơi ở nhịp cơ bản 4/4.

 

 Gryphon với dấu Alba Breve

Như vậy, không những mang trong mình những sự dũng mãnh của các loài thú trong truyền thuyết, dàn Knighmare mới còn mang cả những nét nghệ thuật trong các sử thi, hội hoạ cho tới tận cả những nét màu sắc của một bản piano trong ngày tháng 1 rồi! Nhưng cao quý hơn, 6 Knightmare dường như còn tượng trưng cho cả 1 chiều dài lịch sự, một nét văn hoá lâu đời trải dài khắp các châu lục của nhân loại này vậy!

Tác giả: Clear Mind

Nguồn: Internet


Viết bình luận