Spellbook: Kho Tàng Tri Thức Ma Thuật

Spellbook là một tộc bài hỗ trợ cho các quái thú loại Phù Thủy. Trước khi set Return of the Duelist được ra mắt, tộc bài này chỉ có duy 2 lá có “Spellbook” ở trong tên. Ngoài ra, ngoại trừ Spellbook of Wisdom, tất cả các lá Spellbook khác ra mắt trong set Return of the Duelist đều có chung hạn chế: mỗi lá chỉ có thể kích hoạt 1 lần mỗi lượt. Đây là một tộc bài phụ, được hỗ trợ bởi tộc Prophecy.

Một vài lá bài Spellbook được dựa trên những cuốn sách thần bí trong lịch sử.

1. Spellbook of Secrets

Ảnh có chứa sân khấuMô tả được tạo tự động

Spellbook of Secrets

Ở phiên bản tiếng Nhật, Spellbook of Secrets có tên là Spellbook of Grimo, được viết tắt của từ “grimoire”(ma đạo thư) – một thuật ngữ tiếng Pháp cổ cho “sách ngữ pháp”. Những cuốn sách này thường bao gồm cách tạo ra bùa chú về tiền bạc, hộ mệnh hay tình yêu; thực hiện phép thuật hay thậm chí là cách để triệu hồi các thực thể siêu nhiên như thiên thần, ác quỷ. Trong nhiều trường hợp, chính bản thân của các ma đạo thư cũng là một loại ma thuật. Một số cuốn sách ma thuật nổi tiểng nhất trong lịch sử phải kể đến là Ấn khóa của Solomon (Key of Solomon) và Đại Cấm thư (Grand Grimoires).

Việc mang một cái tên có nghĩa rộng như vậy cũng phần nào thể hiện khả năng của Spellbook of Secrets (Secrets là searcher chủ lực của bộ bài, có khả năng tìm kiếm được mọi lá Spellbook khác).

2. Spellbook of Eternity

Ảnh có chứa văn bảnMô tả được tạo tự động

Spellbook of Eternity

Spellbook of Eternity được dựa trên nguyên mẫu là lịch niên giám (almanac). Lịch niên giám được sản xuất hàng năm, bao gồm những thông tin quan trọng về dự báo thời tiết, thời gian mùa vụ, mức độ thủy triều dự báo trong năm. Không chỉ vậy, các cuốn niên giám còn dự báo về các sự kiện thiên văn học và thời gian mọc lặn của Mặt Trăng, Mặt Trời; thời điểm diễn ra nhật thực.

Trong artwork của Eternity, ở giữa cuốn sách có các họa tiết xếp thành hình tròn. Điều này rất có thể được lấy cảm hứng từ bộ lịch nổi tiếng của người Maya cổ đại. Ngoài ra, ở bản tiếng Nhật, Eternity có tên là Alma, dịch sang tiếng Hi Lạp có nghĩa là nhảy (khá phù hợp với khả năng của Eternity khi cho phép những lá Spellbook “nhảy” lại từ Banish Zone lên tay).


Ảnh có chứa đá sỏiMô tả được tạo tự động

Lịch Maya cổ

3. Spellbook of Fate

Ảnh có chứa văn bảnMô tả được tạo tự động

Spellbook of Fate

Spellbook of Fate ở phiên bản tiếng Nhật có tên là Spellbook of Goethe, lấy cảm hứng từ tên của 1 trong số 5 cuốn cấm thư về quỷ học nổi tiếng thuộc Tiểu ấn khóa của Solomon (The Lesser Key of Solomon). Cuốn sách đó có tên là Ars Goetia. Trong tiếng Latin, goetia là thuật ngữ liên quan đến sự triệu hồi của ác quỷ hay các linh hồn tà ác.

Cuốn Ars Goetia có nói về 72 con quỷ của vua Solomon cùng cách triệu hồi chúng. Lũ quỷ này được chỉ huy bởi 4 vị vua vĩ đại đại diện cho 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Trong YGO, nghi thức triệu hồi 72 con quỷ của Solomon đã được thể hiện lại qua artwork của Spellbook of Fate.


Tam giác Triệu hồi của Solomon (Triangle of Evocation)

Bên cạnh đó, cái tên Goethe cũng có thể là để tưởng nhớ đến đại thi hào người Đức nổi tiếng Johann Wolfgang von Goethe.

Ảnh có chứa ngườiMô tả được tạo tự động

Johann Wolfgang von Goethe

4. Spellbook of Knowledge

Ảnh có chứa người, sân khấuMô tả được tạo tự động

Spellbook of Knowledge

Spellbook of Knowledge được dựa trên hình mẫu của Shri Rudram – một câu thần chú hay bài tụng kinh nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với Rudra (một biểu tượng của thần Shiva). Câu thần chú này rất quan trọng đối với người theo đạo Shiva, tôn giáo coi thần Shiva như là một Parabrahman (Brahman tối cao vượt trên toàn bộ mọi khái niệm).

Trong artwork của Spellbook of Knowledge xuất hiện 4 phù thủy đang cầm trong tay các đồ vật khác nhau lần lượt là một cây gậy phép, thanh kiếm, 1 cặp cốc, lá chắn. Bốn đồ vật trên cũng tượng trưng cho 4 loại lá bài Ẩn phụ trong Tarot (Minor Arcana).

Ảnh có chứa văn bản, cửa sổMô tả được tạo tự động

Minor Arcana

5.  Spellbook of Life

Spellbook of Life

Nguyên mẫu của Spellbook of Life được dựa trên cuốn sách ma thuật giả tưởng Necronomicon, được tạo ra bởi nhà văn kinh dị nổi tiếng H.P. Lovecraft. Necronomicon còn được biết đến như Cuốn sách của người chết, xuất hiện lần đầu trong truyện ngắn The Hound năm 1922. Theo lịch sử giả tưởng mà Lovecraft tạo ra, Necronomicon có tên gọi ban đầu là Al Azif, một từ Ả-rập có nghĩa là “tiếng rú của quỷ dữ ban đêm”. Cuốn sách được viết bởi một người đàn ông Ả-rập tên Abduh Alhazred, kẻ được mô tả là thờ phụng các thực thể đáng sợ như Cthulhu và Yog – Sothoth. Sau khi hoàn thành Necronomicon, gã đàn ông Ả-rập đột nhiên biến mất rồi chết bất đắc kỳ tử. Cuốn sách sau đó rơi vào tay người khác và phá hủy nơi mà đó đặt chân đến. Lo sợ cuốn sách ma quái, người ta đã thu giữ lại và đem chôn bí mật.

Hình tượng cuốn sách Necronomicon đã trở thành biểu tượng kinh điển trong văn hóa đại chúng. Nó xuất hiện trong nhiều tác phẩm nổi tiếng như tựa phim Evil Dead (Ma cây), Gia đình Simpson,... và từng có trong tựa game DotA 2 đình đám. 

Ảnh có chứa trong nhàMô tả được tạo tự động

Một cuốn sách Necronomicon fan-made

6. Spellbook of Power

Ảnh có chứa văn bảnMô tả được tạo tự động

Spellbook of Power

Spellbook of Power được dựa trên hình tượng của cuốn ma đạo thư Hygromanteia, hay còn được biết đến là Magical Treatise of Solomon (Khái niệm ma thuật của Solomon). Cuốn sách nhằm gửi đến người con trai của Solomon những kĩ thuật và dụng cụ ma thuật. Cụ thể, nội dung cuốn sách hướng dẫn cách tạo bùa hộ mệnh, kiếm thần, cách triệu hồi và điều khiển các linh hồn. Không chỉ vậy, cuốn sách còn chứa các tri thức bí truyền về chiêm tinh học, mối liên hệ giữa các hành tinh.

Ảnh có chứa văn bảnMô tả được tạo tự động

Một bản dịch của cuốn sách The Magical Treatise of Solomon

7. Spellbook of the Master

Spellbook of the Master

Spellbook of the Master được đặt tên theo Sefer Yetzirah hay còn được biết đến với cái tên Book of Creation (Tạo Thư). Đây là cuốn sách viết về những điều bí truyền của người Do Thái lâu đời nhất còn tồn tại. Theo Sefer Yetzirah, Chúa tạo ra thế giới từ 32 con đường thông thái, gồm 22 chữ cái Do Thái cổ và 10 Sephiroth. Trong đó, Sephiroth trong tiếng Do Thái cổ nghĩa là hiện thân của các con số, đại diện cho các khía cạnh của tồn tại.

Sefer Yetzirah

Ngoài ra, trên artwork của Spellbook of the Master, phần bìa của của cuốn sách còn có biểu tượng Cây sự sống (Tree of life - Kabbalah). Hình tượng cây được tạo bởi 10 nút và 22 đường. Trong đó, 10 nút tượng trưng cho những khía cạnh bao trùm của sự tồn tại, con người và Chúa. Còn 22 đường thẳng tượng trưng cho quan hệ giữa các khái niệm gắn liền với vũ trụ.

Ảnh có chứa văn bản, đồng hồMô tả được tạo tự động

Tree of Life – Kabbalah

8. Spellbook of Wisdom

Spellbook of Wisdom

Cuối cùng là Spellbook of Wisdom, với nguyên mẫu là Kinh Torah của người Do Thái. Kinh Torah, hay còn được biết đến là Ngũ Thư. Chưa hết, từ “Torah” còn để chỉ toàn bộ sự giảng dạy, văn hóa, tập quán của người Do Thái kể cả từ Kinh Thánh hay các tác phẩm của giáo sĩ Do Thái sau này. Có thể nói, Torah bao gồm các câu chuyện về nguồn gốc của người Do Thái: lời kêu gọi của Chúa để hình thành nên dân tộc; những thử thách và hoạn nạn họ phải trải qua và lời nguyện thề của họ với Thiên Chúa.

Ảnh có chứa trong nhàMô tả được tạo tự động

Cuộn Kinh Torah 

Nguồn: yugioh.fandom

Viết bình luận